CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN TRẦN DOÃN
BẠN CẦN TƯ VẤN
HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN
CHÚNG TÔI SẼ GỌI CHO BẠN
HOTLINE 24/7 : 0355 27 27 27
XEM CAMERA TRỰC TIẾP TỪ NÔNG TRẠI CỦA CHÚNG TÔI
Xem camera: Tại đây
Username: tdgmart_username
Password: tdgmart_password
Nông nghiệp hữu cơ đang trở thành xu hướng được ưa chuộng toàn cầu nhờ vào các lợi ích lớn đối với sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, để thành công trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, việc quản lý và phòng trừ sâu bệnh một cách hiệu quả là điều không thể thiếu.
Trong môi trường nông nghiệp hữu cơ, việc không sử dụng hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu hóa học là một thách thức lớn. Điều này yêu cầu người nông dân và các nhà nghiên cứu phải tìm ra các giải pháp thay thế hiệu quả để bảo vệ cây trồng một cách tự nhiên mà vẫn đảm bảo hiệu quả sản xuất. Cùng TDG Farm tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Năng suất cây trồng và hiệu quả mùa vụ thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như thời tiết, đất đai, không khí, nguồn nước và đặc biệt là sâu bệnh. Nếu người nông dân chủ quan, không có các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả thì có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng
Sâu bệnh hại làm cây trồng phát triển kém, dẫn đến giảm năng suất. Chất lượng và giá trị thẩm mỹ của nông sản bị giảm sút nghiêm trọng khi cây trồng bị sâu bệnh tấn công. Nếu không được kiểm soát, sâu bệnh có thể gây mất trắng toàn bộ vụ mùa, không thể thu hoạch. Đối với hạt giống, sâu bệnh làm giảm tỉ lệ nảy mầm và sức sống của hạt. Sâu bệnh làm giảm giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm nông sản như rau, củ, quả.
Do đó, việc phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng là rất quan trọng để bảo vệ năng suất, chất lượng và giá trị của nông sản.
Phòng trừ sâu bệnh gây hại trong nông nghiệp hữu cơ mang lại nhiều lợi ích quan trọng, có thể kể đến như sau:
Bảo vệ sức khỏe con người: Giảm thiểu hoặc loại bỏ sự tiếp xúc với hóa chất nông nghiệp độc hại, giúp bảo vệ sức khỏe của người nông dân và người tiêu dùng.
Bảo vệ môi trường: Giảm ô nhiễm đất, nước và không khí do không sử dụng hoặc sử dụng ít thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Giữ gìn đa dạng sinh học và hệ sinh thái tự nhiên.
Cải thiện chất lượng đất: Phân bón hữu cơ và các biện pháp cải thiện đất làm tăng độ phì nhiêu của đất, tăng khả năng giữ nước và giữ chất dinh dưỡng, giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ hơn.
Tăng cường đa dạng sinh học: Các biện pháp như luân canh và xen canh cây trồng, sử dụng thiên địch và cây trồng xua đuổi sâu bệnh giúp duy trì và tăng cường đa dạng sinh học, giảm nguy cơ sâu bệnh phát triển thành dịch.
Giảm kháng thuốc của sâu bệnh: Sử dụng các biện pháp sinh học và tự nhiên giúp giảm nguy cơ sâu bệnh phát triển khả năng kháng thuốc, điều này thường xảy ra khi sử dụng liên tục các loại thuốc hóa học.
Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh trong nông nghiệp hữu cơ không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe con người mà còn bảo vệ môi trường và duy trì sự cân bằng sinh thái. Việc sử dụng các phương pháp phòng trừ sâu bệnh tự nhiên giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đảm bảo nguồn đất, giống cây trồng được nuôi dưỡng tự nhiên tốt nhất mang đến hiệu quả năng suất cao.
Một trong những phương pháp hiệu quả nhất trong nông nghiệp hữu cơ là sử dụng các biện pháp kiểm soát sinh học.
Các chế phẩm sinh học như vi khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt), nấm Trichoderma, và các loại virus gây bệnh cho sâu bệnh có thể được sử dụng để kiểm soát sâu bệnh một cách hiệu quả.
Sử dụng dịch chiết từ thực vật: Ví dụ như nước tỏi, nước chanh, các dịch chiết từ thực vật có thể được sử dụng để phun trực tiếp lên cây trồng để ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh một cách hiệu quả.
Nuôi các loài côn trùng có lợi: Các loài côn trùng như ong, bọ cánh cứng và kiến có thể được nuôi để kiểm soát sâu bệnh bằng cách ăn thức ăn của chúng và giảm số lượng sâu bệnh một cách tự nhiên.
Ngoài ra để bảo vệ cây trồng chống chọi sâu bệnh chúng ta có thể sử dụng các biện pháp vật lý tác động trực tiếp các sâu bệnh bằng cách:
Phủ màng che: Sử dụng lớp phủ vật liệu như lưới che, màng nilon hoặc màng PP để bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh.
Sử dụng bẫy: Đặt các bẫy như bẫy lửng, bẫy dính hoặc bẫy pheromone để thu hút và bắt các loại sâu bệnh, giúp kiểm soát chúng một cách hiệu quả.
Tác động tới nguồn bệnh bằng công tác vệ sinh: Vệ sinh thường xuyên các khu đất cây trồng, dọn sạch các loại cây cỏ dại, cây lạ (đây là nơi ổ côn trùng, chuột, ốc, sâu…). Dùng tay bắt giết sâu bọ, ngắt bỏ lá bị bệnh và phải cày xới đất sau khi thu hoạch các loại để phơi đất để tránh nguồn gây hại cho vụ mùa tới
Kháng bệnh cho cây trồng ngoài việc chăm bón hàng ngày, chúng ta nên quan tâm đến giống cây trồng có thể cải thiện tình trạng nhiễm bệnh hàng loạt:
Sử dụng cây trồng có sức kháng bệnh tốt: Lựa chọn các giống cây trồng có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn, giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâu hóa học.
Thực hiện luân canh: Thực hiện luân canh giữa các loại cây trồng để giảm thiểu sự lây lan của sâu bệnh và duy trì sự phát triển bền vững cho hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ.
Trồng các loại cây xua đuổi sâu bệnh: Trồng các loại cây có khả năng xua đuổi sâu bệnh, như cây cúc vạn thọ (Marigold), cây húng quế (Basil), cây tỏi (Garlic), giúp giảm sự tấn công của sâu bệnh.
Sử dụng phân bón hữu cơ và cải thiện đất: Sử dụng phân bón hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và cải thiện cấu trúc đất, giúp cây trồng khỏe mạnh và chống lại sự tấn công của sâu bệnh.
Cắt tỉa và vệ sinh đồng ruộng: Thường xuyên cắt tỉa cây trồng, loại bỏ lá và quả bị nhiễm bệnh, và dọn dẹp đồng ruộng để giảm sự lây lan của sâu bệnh.
Thường xuyên kiểm tra và giám sát tình hình sâu bệnh trên đồng ruộng để phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.
Những phương pháp này, khi được áp dụng kết hợp và đồng bộ, có thể giúp kiểm soát sâu bệnh một cách hiệu quả trong nông nghiệp hữu cơ, giảm thiểu sự phụ thuộc vào các hóa chất độc hại và bảo vệ môi trường.
Trên đây là một số phương pháp phòng trừ sâu bệnh trong nông nghiệp hữu cơ mà bạn có thể áp dụng để đạt hiệu quả cao trong sản xuất cây trồng. Mong rằng bài viết TDG Farm chia sẻ trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp các nhà nông thực hiện nông nghiệp hữu cơ hiệu quả hơn.